สมุนไพรไทย | โด่ไม่รู้ล้ม


สมุนไพร - กลุ่มยา แก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ
ifarm_thaiherbs_205
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Elephantopus  scaber  L.
ชื่อสามัญ : Prickly-leaved elephant's foot
วงศ์ : Asteraceae
ชื่ออื่น : หนาดผา เคยโป้ หญ้าไก่นกคุ่ม หญ้าปราบ หญ้าสามสิบสองหาบ หญ้าไฟนกคุ้ม (ภาคเหนือ) ตะชีโกวะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ขี้ไฟนกคุ่ม (เลย) คิงไฟนกคุ่ม (ชัยภูมิ) หนาดมีแคลน (สุราษฎร์ธานี)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ล้มลุก ลำต้นตั้งตรงสั้นอยู่ในระดับพื้นผิวดิน ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงเวียนกันแน่นที่โคนต้น รูปขอบขนาน กว้าง 2-6 ซม.ยาว 10-25 ซม. ปลายใบและโคนใบมน แผ่นใบมีขนสากมือ ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย ก้านใบสีขาวหนา ดอก ออกเป็นช่อแบบแขนงที่ปลายยอด มีใบประดับ 2 ใบ ดอกสีม่วง กลีบดอกเรียวยาว ปลายกลีบดอกแหลม โคนเชื่อมติดกัน ก้านช่อดอกเหนี่ยวเมื่อโดนเหยียบก้านช่อดอกจะตั้งขึ้นมาใหม่เหมือนเดิม เกสรเพศผู้เป็นเส้นตรงมีอับเรณูสีม่วง ผล รูปทรงกลม มีสัน 10 สัน ผิวมีขนนุ่มปกคลุม
ส่วนที่ใช้ : ทั้งต้นสด
สรรพคุณ :
มีรสขื่น แก้ปัสสาวะ และบำรุงความกำหนัด มีรสกร่อย จืด ขื่นเล็กน้อย รับประทานทำให้เกิดกษัยแต่มีกำลัง ทั้งต้นต้มรับประทานต่างน้ำ แก้ไข้จับสั่นหรือไข้มาเลเรียดี ใช้ต้มรับประทานแก้ไอ สำหรับสตรีที่คลอดบุตรใหม่ๆ บางตำรากล่าวว่า แก้กษัย บำรุงกำลัง ขับปัสสาวะ แก้ไข้ ขับไส้เดือน แก้กามโรค แก้อักเสบ ห้ามเลือดกำเดา แก้ดีซ่าน นิ่ว บิด เหน็บชา ท้องมาน ฝีฝักบัว
ข้อห้ามใช้ :
ห้ามใช้ในผู้หญิงท้อง และผู้ที่อาการกลัวหนาว แขนขาเย็น ไม่กระหายน้ำ ชอบดื่มของร้อน ปวดท้อง ท้องร่วง ปัสสาวะและปริมาณมาก มีชั้นฝ้าบนลิ้นขาวและหนา
ตำราและวิธีใช้ :
1. เลือดกำเดา
ใช้ต้นสด 30-60 กรัม (แห้ง 10-15 กรัม) ต้มกับเนื้อหมูแดงพอประมาณ รับประทานติดต่อกัน 3-4 วัน

2.
ดีซ่าน
ใช้ต้นสด 120-240 กรัม ต้มกับเนื้อหมูรับประทานติดต่อกัน 4-5 วัน

3.
ท้องมาน
ใช้ต้นสด 60 กรัม ต้มน้ำแบ่งดื่มเช้า-เย็น หรือตุ๋นกับเนื้อหมูรับประทาน

4.
ขัดเบา
ใช้ต้นสด 15-30 กรัม ต้มน้ำดื่ม

5.
เหน็บชา
ใช้ต้นสด 30-60 กรัม และเต้าหู้ 60-120 กรัม แช่ในน้ำร้อน 300 ซีซี ครึ่งชั่โมง แล้วดื่ม

6.
นิ่ว
ใช้ต้นสด 90 กรัม เนื้อหมู 120 กรัม เติมน้ำใส่เกลือเล็กน้อย ต้มเอากากออก แบ่งรับประทาน 4 ครั้ง

7.
ทอนซิลอักเสบ เจ็บคอ
ใช้ต้นแห้ง 6 กรัม แช่ในน้ำร้อน 300 ซีซี ครึ่งชั่โมง แล้วดื่ม

8.
ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ
ใช้ต้นสด 30 กรัม ต้มน้ำดื่ม

9.
ฝีบวม หรือฝีเป็นหนอง
ใช้ต้นสดตำใส่เกลือและน้ำส้มสายชู พอกบริเวณที่เป็น

10.
ฝีฝักบัว
ใช้ต้นสด 25 กรัม ใส่น้ำและเหล้าจำนวนเท่าๆกัน ต้มดื่มและใช้ต้นสดต้มเอาน้ำชะล้างบริเวณที่เป็น

SPECIAL THANKS

credit : www.rspg.or.th
image credit : herb.ohojunk.com

ไม่มีความคิดเห็น: